CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

HOÃN THẾ VẬN HỘI TOKYO 2020 Nảy sinh hàng loạt vấn đề lớn

Trong bối cảnh hn loạn liên quan đến dại dịch Covid-19, y ban Olympic quc tế (IOC) và chính ph Nhật Bản đã chính thức tuyên bố hoãn thế vận hội - một quyết định chưa từng có sẽ gây ra sự chia sẻ phức tạp và sâu rộng cho các vận động viên, huấn luyện viên, nhà tài trợ và nền kinh tế Nhật Bản cũng như những nhân vật liên quan có tm ảnh hưởng khác.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội rằng Thế vận hội sẽ được tổ chức "vào mùa Hè năm 2021".

Có thể sẽ mt vài tuẫn để sàng lọc tất cả những thay đi này. Nhung trong lúc này, ta cần có một cái nhìn, đánh giá ngắn gọn về một mùa Hè không có Thế vận hội sẽ có tác động thế nào tới những người liên quan.

Hoãn thế vận hội 2020 là điều không thể không làm lúc này, nhưng các hậu quả về kinh tế là không hề nhỏ

Đối với vận động viên

Theo IOC, hơn 6.000 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới trong đó có các vận động viên của bong da viet nam đã đủ điểu kiện tham gia Olympic năm nay. Và hàng ngàn người khác vẫn đang hy vọng giành được một vị trí trong những tháng tới. Bởi vậy việc Olympic bị hoãn ắt hẳn là một tin tức đáng buồn đối với họ, những người trong suốt nhiều tháng nay hết mình tập luyện và thi đấu.

Dịch Covid-19 khiến cho việc tổ chức các sự kiện thể thao thế giới đu phải trì hoãn và Thế Vận Hội không phải ngoại lệ, nhưng thực tế thì việc hoãn này cũng không h đơn giản. Hãy nhớ rằng cuộc sng của các vận động viên Olympic xoay quanh việc tập luyện và chuẩn bị cho thi đấu. Các chế độ luyện tập hàng ngày rất căng thẳng. Những nỗ lực khác, như việc lấy các chứng chỉ, bng cấp cũng nằm trong đó. Họ đã phải cam kết rất nhiều và phải bỏ một lượng thời gian, năng lượng không nhỏ.

"Là một vận động viên Olympic, bạn sống cuộc sống của mình theo chu kỳ (bốn năm)", đô vật Jordan Burroughs từng chia sẻ. "Mọi thứ chúng tôi làm đu theo chu kỳ."

Bây giờ những vận động viên này, những người đã dành rất nhiu thời gian và công sức để tập luyện và được đào tạo sao cho đạt đỉnh phong độ vào tháng 7 tới sẽ phải tiếp tục guổng quay này thêm một năm nữa. Một số có thể chọn không tham gia.

Đối với vòng loại Thế vận hội

Theo ICO, trước khi dịch coronavirus bùng phát, khoảng 57% sut dự Olympic đã có chủ. Điếu này có nghĩa là có thể những vận động viên này s nghiễm nhiên đ điều kiện cho Thế Vận Hội tồ chức vào năm sau? Hoặc cũng có thể họ phải phấn đấu lại từ đầu đế tích lũy điểm. Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Trong trường hợp giải đấu hoãn lại, tôi muốn mọi vận động viên đã giành suất thi đấu sẽ vẫn được bảo toàn vị trí ở năm sau”, vận động viên cử tạ người Mỹ và vòng loại Olympic Kinda Nye chia sẻ trên Twitter trước khi quyết định hoãn hôm thứ Ba được công bố. "Chúng tôi đã giành được vị trí của mình và tôi thậm chí không muốn nghĩ vé việc chúng bị lấy đi”

Đối với 43% còn lại, quá trình đủ điu kiện thi đấu của sẽ có xu hướng thế nào? Có đơn giản như việc sắp xếp lại các sự kiện thử nghiệm như đấu vật, bơi lội, đin kinh, thể dục dụng cụ hay không?

Đối với lịch thi đấu toàn cầu

Có 33 môn thể thao tại Thế vận hội mùa Hè, có nghĩa là có 33 liên đoàn thể thao quốc tế hiện phải thích nghi với lịch trình mới sau quyết định hoãn.

Trong một số môn thể thao, điều này sẽ đơn giản hơn những môn khác. Ví dụ, giải vô địch thế giới điền kinh đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 8 năm 2021. Nếu Thế vận hội được tổ chức vào cùng thời điểm, thì các vận động viên chỉ đơn giản là thi đấu tại Thế Vận Hội.

Tuy nhiên, trong các môn thể thao như bóng đá, lịch thi đấu  đã dày bởi các giải đấu chuyên nghiệp lớn tại các quốc gia khác nên việc lên lại lịch đu sẽ là một thách thức không nhỏ.

Ý nghĩa chính xác của việc chuyển Thế vận hội "đến một ngày sau nám 2020 nhưng không muộn hơn mùa Hè năm 2021", như tuyên bố chính thức nói đến nay vẫn chưa rõ ràng. Nhưng ở đâu đó, một lịch thể thao sẽ bị ảnh hưởng, bao gm cả mùa giải NBA nếu Thế vận hội được tổ chức vào mùa Xuân.

Đối với tình hình tài chính

IOC có đảm bảo để bảo vệ Thê Vận Hội, ví dụ như khoản 2 tỷ USD dự trữ. NBC, công ty sở hữu quyển phát sóng của Mỹ cũng có bảo hiểm. Công ty đang  năm thứ sáu của một thỏa thuận trị giá 7,75 tỷ USDvới IOC và sẽ kéo dài đến năm 2032. Các nhà tài tr hàng đu của IOC như P & G và Visa, cũng trà hàng triệu USD đế có quyển liên kết với Thế vận hi.

Nn kinh tế Nhật Bn đã b tn thương bi sự sụt giảm du lịch vào mùa Xuân này và có l đây s có tác động lớn nht đi vi tình hình tài chính. Đt nước này đã chi khoảng 28 tỷ USD đ chun bị cho Olympic và đang trông chờ vào một đợt tăng trưng kinh tế nhờ vào nó. Nhưng đại dịch đã làm hng tt c.

Bây giờ, tt cả doanh thu dụ kiến đó - ít nht là cho năm 2020 đã biến mt. Và một s tin mà chính quyền địa phương, đã b ra đ tổ chức Thế vận hội mùa Hè này có th cn thiết vào năm 2021 để làm lại từ đu.

Nguồn : 

thevang.tv  bài viết liên quan