CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

HLV TROUSSIER: “U19 Việt Nam không có chỗ cho ngôi sao”

HLV TROUSSIER: “U19 Việt Nam không có chỗ cho ngôi sao”
HLV trưởng ĐTU19 Việt Nam Philippe Troussier khẳng định rằng, ông luôn xây dựng đội bóng theo triết lý bổ trợ cho nhau, 11 cầu thủ ra sân là 11 mắt xích, không ai là cầu thủ quan trọng hay ngôi sao trong hệ thống này. 

HLV Troussier rất thích những cầu thủ có khả năng cầm bóng. 


U19 Việt Nam đã bước vào tập luyện tại Trung tâm bóng đá trẻ PVF để chuẩn bị cho VCK U19 châu Á năm 2020 dự kiến diễn ra cuối tháng 10 năm nay. Trong lần tập trung này, HLV Philippe Troussier quyết định triệu tập tới 36 cái tên. Tuy nhiên, đối với ông, dường như đây vẫn chưa phải là danh sách cuối cùng.
Ông thầy người Pháp cho rằng, chỉ có 80% câu thủ trong số này sẽ cùng ông đồng hành tại Uzbekistan khi giải đấu diễn ra. Ngoài ra, ông cũng cỏ thể sẽ gọi bổ sung nếu các học trò không đáp ứng được yêu cầu do mình đề ra: “Đợt tập trung này tôi muốn dành chỗ cho nhiều cầu thủ mới mà tôi chưa từng làm việc.
Trong số đó, 80% sẽ đồng hành cùng tôi ở giải đấu sắp tới. Không phải là tôi không gọi các cầu thủ khác, vì tôi nghĩ những cầu thủ trong danh sách hiện tại phù hợp với chiến thuật của tôi. Thế nhưng, như thế không có nghĩa là họ không nằm trong kế hoạch sắp tới, thậm chí là kế hoạch của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại World Cup 2026”.
Bên cạnh đó, ông Troussier cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm dùng người của ông tại U19 Việt Nam: “Tiêu chí của tôi khi gọi một cầu thủ lên ĐTQG không xuất phát từ việc cầu thủ đó đến từ CLB nào. Tiêu chí của tôi là cầu thủ đó có năng lực cá nhân như thế nào, có hòa nhập được tốt vào lối chơi chung cũng như tập thể toàn đội hay không?
Rồi sau cùng, tôi mới xem là họ ở CLB nào. Với tôi một ĐTQG mạnh thì các cầu thủ phải giỏi, phải đa dạng, không phụ thuộc vào CLB nào cả. Khi đó, ĐTQG mới mạnh được. Đội bỏng phải có sự đồng đều về lực lượng, tôi muốn có sự hòa hợp, hài hòa”.
Chính vì chiến lược gia 65 tuổi cũng cho lắng ông sẽ xây dựng một đội bóng đồng đều về lực lượng chứ không phụ thuộc vào cá nhân hay một ngôi sao nào cả. Trong triết lý vận hành đội bóng của ông thì 11 cầu thủ ra sân sẽ là 11 cái tên tốt nhất và mỗi người là một mắt xích trong hệ thống.
Các cầu thủ sẽ phải tuân thủ đúng như ý đồ mà ông đề ra, là kiểm soát bóng, luân chuyển bóng chờ đôi thủ sai lầm và tận dụng nó. Theo đó, tiêu chí để ông chọn lựa cầu thủ cũng dựa trên những nguyên tắc phải bình tình, kiểm soát bóng tốt và có kỹ thuật cá nhân: “Ý định của tôi là xây dựng một đội bóng chơi kiểm soát bóng. Giả sử khi kiểm soát bóng mà chưa có cơ hội thì phải tiếp tục luân chuyển bóng để tìm cơ hội.
Vì vậy cầu thủ phải thật bình tĩnh và có sự khôn ngoan trong di chuyển. Tôi luôn nhắc cầu thủ không thể để mất bóng dễ dàng. Tiêu chí của tôi là vậy nên tôi ưu tiên các cầu thủ có kỹ thuật, không đặt nặng thể hình hay họ phải to khỏe hay tranh chấp tốt. Vì đội bóng của tôi có bóng là chơi bóng và kiểm soát bóng nên không cần tranh chấp.
Thanh Khôi của HAGL là cầu thủ tiêu biểu cho lối chơi ấy và tiêu chí chọn người của tôi. Tuy nhiên, ngoài Khôi thì tôi còn có nhiều cầu thủ khác như Long Nhật, Đức Hoàng, Long Tú, Đức Phú, Huỳnh Công Đến,.. .tất cả đều có kỹ thuật tốt và tất cả phải thể hiện để tranh chấp vị trí.
Nhưng đặt trong hệ thống 11 cầu thủ, thì Khôi phải chơi theo tập thể, không thể tự đưa ra quyết định riêng được. Với tư cách là HLV trưởng, tôi là nhạc trưởng của dàn nhạc. Mọi quyết định chuyền bóng, di chuyển, phòng ngự phải tuân thủ theo đấu pháp của tôi. Thành công của đội bóng không đến từ bất kỳ cá nhân nào cả”.
Toàn bộ đội U19 Vệt Nam sẽ tập luyện tại Trung tâm bóng đá trẻ PVF tới ngày 28/8. Các cầu thủ sẽ phải tập luyện và sinh hoạt với thời khóa biểu do BHL đề ra trong vòng 10 ngày này. Thậm chí, thời gian tập luyện của một ngày có thể sẽ lên đến 8, hoặc 10 tiếng như các lần tập trung trước đó.

 

thevang.tv  bài viết liên quan