CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Hấp dẫn, nhưng tranh cãi với thể thức mới?

Hấp dẫn, nhưng tranh cãi với thể thức mới?

Cuối cùng, V-League 2020 đã chính thức trở lại sau khi các CLB đau đầu chờ đợi trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với nhiều thay đổi mang tính lịch sử để phù hợp trong tình hình mới, giải đấu cao nhất đất nước cũng có nhiều điều gây tranh cãi.

Thể thức thi đấu mới của V-League 2020 vẫn mang đến nhiều lo lắng cho sự thành công của mùa giải.

Rất nhiều tính huống khó lường cũng như “thuyết âm mưu” sẽ được tính tới ở mùa giải đặc biệt như năm nay. Tuy nhiên, những giả định cũng cần kịp để đặt ra bài toán vận hành cho BTC nhằm hạn chế sai sót tối đa. Chuyện tiêu cực, dàn xếp tỉ số, pháo sáng… phải nằm trong kịch bản để phòng ngừa rủi ro. V-League trở lại suy cho cùng cũng là vận may và niềm vui lớn, cổ vũ tinh thần của đông đảo người hâm mộ Việt vốn luôn xem đây là môn thể thao vua. Lúc này, Việt Nam không chỉ là hình mẫu cho công tác phòng chống dịch bệnh mà nhiều quốc gia còn nghiên cứu để áp dụng việc đưa giải bóng đá VĐQG trở lại như cách VFF, VPF đã tiến hành.

1. Theo dõi truyền thông khu vực thời điểm này, CĐV Việt Nam có lý do để vui mừng khi các giải chuyên nghiệp nước nhà có thể vận hành trở lại. Tin V-League lăn bóng đã khiến những đối thủ hàng đầu của Việt Nam trong khu vực như Thái Lan, Malaysia mới đây đã bày tỏ sự lo ngại. Trong khi các cầu thủ sắp sửa đua vé dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 vẫn “bó gối” ở nhà tập luyện thì các cầu thủ Việt đã sẵn sàng ra sân.

Huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo đương nhiên phấn khởi lây vì ông được làm việc trở lại với các học trò, xây dựng giáo án, chiến lược, sơ đồ chiến thuật... Còn tại Malaysia, HLV Tan Cheng Hoe ngán ngẩm khi lo lắng cho các cầu thủ của mình phải tận tháng 9 mới có thể trở lại. Còn HLV Nishino thì giờ này đang ở quê nhà Nhật Bản chưa biết ngày trở lại với đội tuyển Thái Lan. Dù sao, đây có thể cũng là chi tiết mang lại may mắn cho đội tuyển Việt Nam trong hành trình chinh phục tấm vé lịch sử dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

V-League trở lại cũng đã thông báo những thay đổi mang tính lịch sử để phù hợp với tình hình mới. Thể thức thi đấu mới chứng kiến bước ngoặt khi chỉ có một CLB phải xuống hạng, thay vì 1,5 suất xuống hạng như ban đầu. Tương ứng điều dó, giải hạng Nhất 2020 cũng chỉ có 1 CLB lên hạng. Đồng thời, V-League sẽ tổ chức theo thể thức mới gần giống với giải VĐQG Hàn Quốc K-League.

V-League sẽ trở lại từ ngày 5/6 và kết thúc vào ngày 31/10 để đảm bảo thời gian cho đội tuyển Việt Nam dự nhiều giải lớn cuối năm nay. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thông báo: “Cụ thể, chúng ta sẽ hoàn tất lượt đi gồm 13 trận trong đó có 2 trận đã diễn ra. Kết quả 13 trận đó dùng để phân nhóm giai đoạn hai. Ở giai đoạn này, nhóm 8 đội phía trên thi đấu tranh chức vô địch, 6 đội phía dưới đá tranh suất xuống hạng”.

Trong 8 đội dẫn đầu, những đội xếp hạng cao hơn sẽ được ưu tiên đá sân nhà nhiều hơn, gặp các đối thủ mạnh tại sân nhà. VPF cũng có thể trao thêm phần thưởng cho các CLB xếp hạng cao để khích lệ tinh thần thi đấu. Bóng đá Việt Nam cũng sẽ áp dụng quy định được thay 5 người trong 3 lượt mỗi trận như cho phép của FIFA. Việc đưa khán giả trở lại sân cũng tùy địa phương trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh.

2. VFF cho rằng thể thức mới vẫn duy trì sự hấp dẫn và có mật độ không quá dày đặc nhằm giúp các cầu thủ có thời gian nghỉ và tránh những vấn đề về chấn thương, vừa phục vụ được yêu cầu của HLV Park Hang Seo khi hội quân ĐTQG hướng tới vòng loại World Cup 2022 và sau đó là AFF Cup. Việc được đông đảo CLB ủng hộ và bóng lăn trong lúc này như thừa nhận của nhiều người đã là đại thành công, giải quyết hàng loạt vấn đề từ tài chính tới tinh thần cho những người làm bóng đá.

Tuy nhiên, không phải tất cả con tính đều chuẩn mực. Giới chuyên môn vẫn có cơ sở để lo ngại về thay đổi lịch sử này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về tiêu cực, cũng như thiếu động lực từ các CLB. Đầu tiên khi giải chia thành hai giai đoạn, các CLB nếu đủ điểm vào Top 8 sẽ có thể gây ra vấn đế về tâm lý tự mãn, “cho điểm”, “nhường điểm” với “người quen” để nâng đỡ.

Giải bóng đá VĐQG từ lâu cũng đã quá quen với việc nhiều CLB không muốn vô địch nên chỉ lọt vào nhóm đầu cũng đã là thành công. Tương tự phía đáy bảng, nhiều CLB có thể sẽ “đánh hội đồng” một CLB để đẩy đối thủ "khó ưa", không mạnh về tiềm lực kinh tế xuống giải hạng Nhất. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn khi chỉ với 8 CLB tranh chấp chức vô địch, nhưng đã có nhiều đội bóng của một ông bầu “tiền hô hậu ủng” hà hơi tiếp sức cho một đội đua tranh ngôi Vương, mọi thứ sẽ trở nên nhàm chán.

Chuyện đáng ngại khác với tâm lý các CLB đã an bài, những vấn đề làm phiền muộn BTC lẫn CĐV càng có đất để nảy sinh. Lãnh đạo CLB V-League trong buổi họp BCH VFF mới đây đã không hề sai khi tính tới chuyện 11 lượt đấu còn lại đều như các trận chung kết và các CLB sẽ chơi máu lửa để đo đếm thứ hạng.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan