CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đau đáu chữ chuyên

Đau đáu chữ chuyên
“Bằng cách này hay cách khác, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục được diễn ra. Không thể kết thúc sớm hay ngưng được đâu, bởi điều này chưa từng có tiền lệ. Vả lại, nếu kết thúc sớm, ngay cả vì lý do bất khả kháng, thì thiệt hại kinh tế dữ lắm”, một cựu trọng tài từng nhiều năm “ăn nằm” với bóng đá Việt Nam chia sẻ với Thể thao & Văn hóa.

Không phải tất cả các CLB ở V-League cũng đều có khả năng tự đào tạo cầu thủ thành ngôi sao như Hùng Dũng 

V-League vắt qua tuổi 20, nhưng chữ chuyên vẫn chưa tròn. Nhiều CLB thậm chí không có hệ thống đào tạo trẻ. Cùng theo tâm sự của cựu trọng tài nọ, nếu giải đấu không vì Covid-19 mà phải tạm gián đoạn lần thứ 2, khả năng trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền rớt ghế là rất cao, khi sai số của trọng tài như một hiệu ứng domino vậy.
“Một sự thật không thể phủ nhận, đấy là chất lượng đội ngũ cầm cân nảy mực bây giờ quá kém, kém đến độ không thể đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Nó phải bắt đầu từ lỗ hổng trong khâu đào tạo cấp cơ sở.
Ở các địa phương, người trẻ không thích học và làm trọng tài, bởi đây là nghề nhiều rủi ro. Khi cung không đủ cầu, người ta buộc phải dùng những người chưa đủ kinh nghiệm và uy tín”, vẫn ý kiến trên.
Ngoài mắt xích trọng tài, vốn quá quan trọng trong cấu thành giải đấu, thì bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam còn rất nhiều những khâu khác chưa kiện toàn. Rõ nhất là việc điều chỉnh, thay đổi điều lệ giải liên tục, trong đó có các vấn đề liên quan đến các suất đăng ký ngoại binh và ngoại binh nhập tịch/CLB. Giải hạng Nhất QG đã trở thành vùng trắng của cầu thủ bóng đá người nước ngoài, trong khi đó V-League, từ đăng ký 5 dùng 3, rồi 2 dùng 2 và giờ là 3 dùng 3.
Chính sách hay chiến lược phát triển của các đội bóng, vì thế cũng phải thay đổi theo mùa. Ở một vài CLB có điều kiện về tài chính hay nguồn lực đào tạo trẻ, không vấn đề gì, nhưng với các đội eo hẹp kinh tế, nhân lực, thì rất nhiêu khê.
Ví như DNH Nam Định lúc này, nếu họ bị các đối thủ nẫng tay trên chân sút Rafaelson, điều rất dễ xảy ra, coi như đội bóng thành Nam sẽ bị triệt tiêu hơn một nửa sức mạnh trong cuộc chiến trụ hạng V-League 2020. Nam Định tìm đâu ra người thay thế trong hoàn cảnh này?! Với những người làm bóng đá ở địa phương, đôi khi suất trụ hạng còn quan trọng hơn cả chức vô địch. Nó không đơn thuần là công việc, mà là sự sống còn.
Nói gì thì nói, việc duy trì mạch đập, hơi thở của bóng đá, vẫn là yếu tố tiên quyết. Nó không những đảm bảo công việc cho hàng ngàn người trong địa hạt này, mà ngoài ra, còn đảm bảo các vấn đề về nhân sinh xã hội. Bóng đá không thể ngừng lăn.
Theo tính toán của nhà tổ chức, khi học sinh tựu trường, là cuộc chơi với trái bóng tròn ở Việt Nam có thể trở lại. Phương án khả dĩ nhất và cuối cùng, là thi đấu tập trung trên các sân bóng không có khán giả như một số giải đấu hàng đầu châu Âu đã và đang áp dụng.
Có khởi đầu thì phải có kết thúc, và trong hoàn cảnh này, thật không thể đòi hỏi mọi thứ đúng như ý muốn cho được. Suy cho cùng, vắt qua 20 năm tuổi đời, bóng đá Việt Nam vẫn còn chưa thực sự chuyên nghiệp nên cũng không cần lăn tăn quá nhiều về chuyện phải tuân theo những quy định khắt khe của chữ chuyên.

thevang.tv  bài viết liên quan