CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đại dịch covid-19 thay đổi thế giới bóng đá

Đại dịch covid-19 thay đổi thế giới bóng đá

Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà bóng đá thế giới từng phải đối mặt. Sự không chắc chắn về việc liệu các giải đấu có thể kết thúc mùa giải 2019-2020 hay không mới chỉ là khởi đầu bởi bóng đá chắc chắn sẽ không trở lại bình thường trong một thời gian rất dài.

Các sân vận động đầy ấp khán giả sẽ chỉ được nhìn thấy một lần nữa khi chúng ta an toàn, và đó là khi chúng ta có vaccine”, Sandra Zampa. Thứ trưởng Bộ Y tế của Italy nói. Và vaccine được nói đến ở đây sẽ cần khoảng 18 tháng mới có thể sử dụng rộng rãi. Điều này cũng có nghĩa là mùa giải tới thậm chí sẽ phải diễn ra sau những cánh cửa đóng kín.

Trong khi đó, nhiều người hâm mộ đã mất việc làm sẽ hủy đăng ký truyền hình trả tiền và vé cả mùa; các công ty đang gặp khủng hoảng sẽ từ bỏ tài trợ áo sơ mi và khu VIP; một số chủ sở hữu sẽ rời khỏi bóng đá vì thua lỗ. Rồi sự sống còn của các đội bóng và thị trường chuyển nhượng.

Các CLB sẽ biến mất?

Một số đội bóng lớn như Schalke và Bumley đang bị để dọa phá sản. Mặc dù vậy, điều quan trọng là có sự khác biệt lớn giữa một CLB sắp phá sản và một CLB không bao giờ thi đấu nữa. Nhiều CLB sẽ phá sản trong đại dịch – chẳng hạn như MSK Zilina từng 7 lần vô địch Slovakia và Lokeren ở Bỉ đã có - nhưng điều đó không có nghĩa là những CLB này sẽ biến mất. Ở đây, trong khi phá sản là phổ biến trong bóng đá, sự biến mất gần như không được nghe thấy.

Trong suốt lịch sử bóng đá, hầu hết các CLB đều mất tiền. Những con số không được công bố, hầu hết trong số đó là những CLB nhỏ, đã tuyên bố phá sản. Theo thống kê của Stefan Szymanski, giáo sư kinh tế tại Đại học Michigan và đồng tác giả cuốn "Soccemomics”, có 35 đội mất khả năng thanh toán trong 4 hạng của Anh từ năm 2003 đến 2014. Như mọi cuộc khủng hoảng trước đây, các CLB nhỏ có nguy cơ cao nhất vào thời điểm này, đặc biệt khi họ phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu của ngày có trận đấu (vé, hàng lưu niệm...) thay vì thu nhập từ truyền hình. Nếu bóng đá trở lại sau cánh cửa đóng kín, các CLB lớn sẽ kiếm được tiền tỷ từ TV. Nhưng ở các hạng thấp hơn, thu nhập từ khán giả là vấn đề quan trọng nhất, và đây có lẽ sẽ là điều cuối cùng để phục hồi một khi chúng ta trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, các CLB hầu như vẫn sống được. Đôi khi, họ được chính quyền địa phương bảo lãnh hoặc một chủ sở hữu mới mua lại. Các CLB của Anh thường sử dụng một trò gọi là “hóa phượng hoàng” - cho phép công ty sở hữu CLB phá sản, sau đó chủ sở hữu mới tạo ra một công ty mới và mua CLB đó. Bằng cách này, CLB trỗi dậy như một con phượng hoàng từ đống tro tàn.

Và chẳng phải là tất cả các CLB của Anh đều sống sót sau Đại suy thoái, Chiến tranh thế giới thứ hai, suy thoái, chủ tịch tham nhũng, các nhà quản lý kinh khủng và cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 hay sao. Họ chắc chắn cũng sẽ sống sót sau đại dịch Covid-19.

Thị trường chuyển nhượng sẽ đổ vỡ?

Các CLB gần phá sản sẽ buộc phải bán những cầu thủ tốt nhất của mình với giá rẻ và đây là cơ hội cho một vài CLB có tiền mặt trong tay để hưởng lợi. Hãy nghĩ về Ajax hoặc Chelsea, hai đội bóng bị cấm chuyển nhượng vào mùa Hè năm ngoái giờ có vẻ như thấy rằng họ thật may. Như câu lạc bộ bóng đá Chelsea vẫn còn tiền để chi tiêu khi giá cầu thủ giảm chóng mặt. Câu nói trong thời suy thoái là “Tiền mặt là vua” không thể đúng hơn bởi vì bất kỳ ai có tiền trong túi đều có thể mua tài sản với giá rẻ.

Một câu nói rất hay khác trong thời suy thoái khác là “Hướng đến chất lượng” - nghĩa là khi nguồn tiền khan hiếm, mọi người có xu hướng chi tiêu vào các tài sản đáng tin cậy thay vì rủi ro. Trong bóng đá, một tài sản rủi ro có nghĩa là một cầu thủ tài năng thi đấu không thường xuyên, không ổn định. Các CLB sẽ chỉ bỏ tiền với những cầu thủ như vậy trong thời gian tốt. Chẳng hạn như Barcelona đã mua Ousmane Dembele với giá 105 triệu euro trong năm 2017 và giờ, họ muốn bán anh chỉ bằng một nửa số tiền này cũng rất khó.

Vì đại dịch Covid-19, Barca sẽ rất khó thanh lý được hàng thừa như Oursmane Dembele

Một thay đổi khác sẽ khiến nhiều vụ chuyển nhượng diễn ra trong mùa hè này mà không có tiền trao tay: Các CLB sẽ không muốn bán với giá thấp trừ khi họ phải làm vậy, trong khi hầu hết các CLB không đủ khả năng mua. Nói như Chủ tịch của Barcelona, Josep Maria Bartomeu, thì dự kiến sẽ có nhiều hợp đồng đổi hoặc mượn được thực hiện.

Bóng đá rồi sẽ vượt qua đại dịch nhưng ai biết được khi nào thì sẽ an toàn cho 60.000 người tập trung lại trong một sân vận động? Dù sao thì bóng đá không cần nhiều tiền để tồn tại bởi chẳng phải là các CLB vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ trước khi truyền hình trả tiền xuất hiện hay sao? Nói cách khác, kiếm ít, tiêu ít và nếu chi phí lớn nhất của họ là tiền lương thì điều này có nghĩa là các cầu thủ sẽ phải giảm lương đi. Nên nhớ rằng, còn có những điều tồi tệ hơn xảy ra trên thế giới những ngày này.

Nguồn: https://trandau.tv\

thevang.tv  bài viết liên quan