CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đá tiếp hay hủy như Hà Lan?

Đá tiếp hay hủy như Hà Lan?

Đá tiếp hay hủy giải, đó không phải một câu hỏi lựa chọn dễ dàng cho Premier League trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Anh chưa có dấu hiệu sẽ sớm được kiểm soát. Kịch bản "giải Hà Lan" liệu có lặp lại xứ sương mù?

Trong lúc chờ đợi quyết định tiếp theo của ban tổ chức giải đấu trong phiên họp gần nhất trong tuần này, các giải pháp cho Premier League mùa này đều còn nguyên cơ hội, giữa những lợi thế và bất cập.

Premier League liệu có dám hủy giải đấu như những gì giải Hà Lan đã làm cách đây ít hôm?

Quyết tâm đá như Bundesliga

Đá tiếp những vòng cuối cùng tất nhiên vẫn là lựa chọn tối ưu của Premier League. Một lợi thế cần cân nhắc là giải đấu cao nhất nước Anh sẽ nằm trong số những sự kiện thể thao được bật đèn xanh trở lại nếu chính phủ Anh đồng ý nới lỏng lệnh giãn cách xã hội trong lần xem xét gần nhất vào ngày 7/5 tới. Tất nhiên, Premier League sẽ phải chấp nhận đá không khán giả ít nhất cho đến hết mùa, và việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh phải được tiến hành ở mức nghiêm ngặt nhất.

Bundesliga chính là hình mẫu Premier League đang quan sát kỹ lưỡng cho kế hoạch tái xuất của mình. Hạng đu cao nhất nước Đức dự kiến trở lại vào ngày 9/5, và quá trình giải đấu này chuẩn bị trở lại ra sao sẽ đem đến những kinh nghiệm hữu ích cho bóng đá Anh.

Tác động về tài chính và uy tín của giải đấu được đánh giá hay nhất thế giới sẽ là lý do khiến bạn tổ chức Premier League không hào hứng với ý tưởng kết thúc giải đấu như những gì giải Hà Lan (Eredivisie) vừa làm. Chỉ cần tuyên bố vô hiệu kết quả mùa này (null and void) được đưa ra, những cuộc tranh cãi và kiện tụng từ các CLB Premier League lập tức bùng nổ. Đó có thể là việc câu lạc bộ bóng đá Liverpool ấm ức vì chức vô địch Premier League lần đầu tiên trong lịch sử bị từ chối ghi vào lịch sử giải đấu. Mức độ phản ứng của đội chủ sân Anfield chắc chắn sẽ hơn hẳn những gì Ajax đưa ra sau khi họ bị tước đi chức vô địch Hà Lan dù vẫn đang dẫn đầu bảng xếp hạng sau 25 vòng. Đó cũng là cơn giận dữ của những đội bóng có thể bị từ chối con đường lên chơi ở Premier League mùa tới như Leeds United hay West Brom. Chng đó đủ để cho thấy sẽ không bất ngờ nếu chỉ cần một tín hiệu bật đèn xanh từ chính phủ Anh, tất cả lại thấy Premier League trở lại và hoàn thành trọn vẹn 38 vòng đấu như mong muốn từ đầu của nhiều người.

Hay chấp nhận bỏ mùa giải như Hà Lan?

Điều này không có nghĩa khả năng hủy kết quả Premier League mùa này bị loại trừ, bởi tình hình dịch bệnh nằm ngoài tầm quyết định của ban tổ chức giải đấu. Trong trường hợp những quyết sách từ chính phủ Anh chống lại việc khôi phục Premier League, hạng đấu cao nhất nước Anh sẽ xử lý kết quả mùa giải ra sao?

Vẫn còn khả năng Premier League lặp lại kịch bản "null and void" (hủy bỏ kết quả mùa giải) như những gì giải Eredivisie của Hà Lan đã làm, dù điều này đi ngược với những khuyến cáo từ Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Liên đoàn bóng đá Anh (FA) từng gây tranh cãi khi hủy bỏ kết quả của các hạng đấu nghiệp dư, đồng nghĩa việc lên xuống hạng không được công nhận.

Giả sử Premier League dám đi theo cách thức ấy, điều gì xảy ra? Ngoài chuyện Liverpool bị "đánh cắp" chức vô địch cũng như những tấm vé lên hạng tử giải hạng Nhất (Championship) bị từ chối ra, các suất dự Cúp châu Âu sẽ được tính theo bảng xếp hạng hiện tại.

Đồng nghĩa, Man City, Leicester và Chelsea sẽ cùng Liverpool dự Champions League. MU sẽ chờ cơ hội thay thế Man City nếu nửa xanh thành Manchester vẫn bị y án cấm dự Cúp châu Âu mùa tới. Wolves, Sheffield United góp mặt ở Europa League. Những Bournemouth, Aston Villa và Norwich sẽ cảm thấy may mắn khi vẫn còn có cơ hội sửa sai ở mùa tới.

Vậy những khả năng khác thì sao? Xác định các vị trí qua vòng play-off là một lựa chọn được UEFA khuyến cáo cho các giải đấu. Tuy vậy, Premier League có vẻ không mặn mà vì vẫn nhìn thấy sự thiếu công bằng. Giải pháp dễ xảy ra hơn cả là xét thứ hạng cuối cùng của các 1 đội bóng qua tỷ lệ điểm trung bình 1 mỗi trận. Theo kịch bản y, năm vị trí đầu tiên vẫn giữ nguyên, nhưng chúng ta sẽ chứng kiến sự hoán đổi vị trí giữa đội thứ 6 Wolves và thứ 7 Sheffield United, thứ 8 Tottenham và thứ 9 Arsenal.

Chừng nào ngày trái bóng Premier League trở lại chưa được ấn định, hạng đấu cao nhất nước Anh sẽ còn rối tung lên vì những kịch bản khác nhau, đi kèm với đó là cả m vấn đề không dễ giải quyết.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan