CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Covid-19 khiến bóng đá Châu Á ảm đạm

AFC vừa chính thức thông báo hoãn các trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3 này và lịch đấu bù có thể kéo dài đến tận những tháng  cuối năm 2020. Bóng đá Châu Á và thế giới đang chứng kiến sự buồn bã kéo dài do Covid-19.

Trận Malaysia – Việt Nam vào cuối tháng này buộc phải hoãn lại vì Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn cầu khiến cả thế giới chịu ảnh hưởng về kinh tế lẫn tinh thần. Với bóng đá, nó cũng không hề có ngoại lệ khi hàng loạt giải đấu đã phải hoãn vô thời hạn do dịch bệnh này.

Đầu tiên là từ Trung Quốc, AFC đã không cho quốc gia này tổ chức bảng B vòng loại thứ 3 Olympic 2020 môn bóng đá nữ, thay vào đó là Australia. Giải VĐQG Trung Quốc CSL cũng phải tạm hoãn vì nguy cơ lây lan Virus Corona. Các đội bóng của Trung Quốc cũng không được thi đấu trên sân nhà ở sân chơi Châu Á. Và hiện tại, nhiều trận đấu ở sân chơi hàng đầu châu lục AFC Champions League cũng đã bị hoãn.

Giải VĐQG Hàn Quốc K-League cũng hoãn ngày khai mạc, dự kiến tới hết 15/3, nhưng với tình cảnh hiện tại, rất khó để giải đấu này diễn ra đúng dự kiến do dịch Covid-19 đang là vấn đề nóng đe dọa xã hộ Hàn Quốc.

Đó là chuyện của khu vực Đông Á, khu vực Tây Á cũng không khá hơn khi Iran đang bùng phát dịch bệnh và họ cũng không còn tâm trí nào thi đấu ở giải quốc nội lẫn quốc ngoại.

Gần sát Việt Nam, Thai-League cũng đã chính thức tuyên bố hoãn toàn bộ các trận đấu từ ngày 3/3 đến 17/4 theo quyết định của Chính Phủ. Thái Lan hiện có 43 ca lây nhiễm và 1 trường hợp tư vong. Người Thái cũng cấm luôn các hoạt động tụ tập đông người, các sự kiện biểu diễn ca nhạc, thể thao...

Vấn đề được CĐV Việt Nam quan tâm nhất là vòng loại World Cup 2022 đã chính thức có câu trả lời. Ngày 9/3, AFC đã chính thức hoãn các trận đấu trong ngày 26 và 31/3/2020 để chuyển sang ngày 8 và 13/10/2020.

Các trận đấu vào ngày 4 và 9/6/2020 chuyển sang ngày 12 và 17/11/2020. Điều này có thể khiến các trận đấu thuộc vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực Châu Á sẽ diễn ra muộn hơn so với dự kiến. Và vòng loại cuối cùng Asian Cup 2023 cũng sẽ phải lùi xuống tháng 3/2021.

Hiện tại, các thành viên đội tuyển Futsal Việt Nam cũng không biết tính toán kế hoạch duy trì như thế nào cho hợp lý. Sau khi tập luyện chán chê từ trước Tết Nguyên Đán, rồi đến Tây Ban Nha tập huấn, AFC vẫn chưa quyết được ngày diễn ra giải vô địch Châu Á 2020 ở Turkmenistan.

Cấc thành viên đội tuyển Việt Nam đã được trả về CLB để chuẩn bị cho giải Futsal VĐQG dự kiến diễn ra trong tháng 3 này tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Tuy nhiên, công tác tổ chức đến nay vẫn chưa biết cụ thể có cho phép CĐV đến nhà thi đấu xem các đội thi đấu hay không.

Theo kế hoạch, World Cup Futsal 2022diễn ra trong năm nay nhưng nếu chưa thi đấu vòng loại và chưa xác định được đội tuyển đến giải đấu lớn nhất hành tinh đó, AFC không biết sẽ hoãn giải vô địch Châu Á đến khi nào.

Giới chức bóng đá Châu Á đang theo sát diễn biến dịch Covid-19 và tỏ ra rất thận trọng trong việc đưa ra quyết định nhằm đảm bao an toàn cho khán giả cũng như các thành viên liên quan. Ở hoàn cảnh bấy giờ, tính mạng con người được đặt lên trên hết thay vì mạo hiểm.

Thậm chí Olympic Tokyo 2020 còn đang được tính đến phương án tạm hoãn hoặc không có khán giả. Nhật Bản đang là một trong những quốc gia bị Covid-19 hoành hành và Olympic Tokyo 2020 tới đây có lẽ cũng không phải là mối lo hàng đầu.

thevang.tv  bài viết liên quan