CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

CƠM ÁO KHÔNG ĐÙA VỚI BÓNG ĐÁ ANH

BÓNG ĐÁ ANH

CƠM ÁO KHÔNG ĐÙA VỚI BÓNG ĐÁ ANH

Không hiếm những đội hạng dưới như Birmingham phải giảm lương hay những chi phí khác để tồn tại khi bóng đá tạm ngưng

Nhiều CLB Anh đang tích cực hỗ trợ cho đất nước trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở xử sở sương mù. Mặt khác, nỗi lo tài chính đang đe doạ sự sinh tồn của các đội bóng, nhất là những đội hạng dưới.

HLV Pep Guardiola từng phát biểu cách đây vài tuần: “Bóng đá sẽ ra sao nếu thiếu đám đông khán giả?”. Giờ thì đám đông ấy không còn hiện diện trên các khán đài, khi các giải bóng đá khắp nước Anh đều phải dừng lại.

Bóng đá chung tay đầy lùi Covid-19

Ai cũng biết bóng đá chính là một kênh hoạt động lý tưởng đến thu hút và kết nối đám đông khán giả xích lại gần nhau. Các sân vận động trở thành điểm hẹn để chứa đựng lượng cổ động viên khổng lồ. Thời Covid-19, tất cả đã phải gác qua một bên. Những sinh hoạt đông người nói chung và tụ tập bóng đá nói riêng cũng không là ngoại lệ. Những người điều hành bóng đá nghĩ đến việc tổ chức các trận đấu trong điều kiện sân đóng kín, nhưng giải pháp ấy như phát súng có thể giết chết cảm xúc, một thứ chưa bao giờ tách rời khỏi thế giới bóng đá.

Dĩ nhiên, thế giới bóng đá không hoàn toàn đứng ngoài lề đường trong cuộc chiến Covid-19. Hai đội bóng thành Manchester, MU và Man City, cùng nhau đóng góp số tiền 100 nghìn bảng Anh cho một ngân hàng thực phẩm địa phương như một động thái chung tay hỗ trợ mọi người chiến đấu với virus corona. Liverpool và Everton, những đội bóng đóng quân ở vùng Merseyside, cùng thực hiện điều tương tự. HLV Pep Guardian của Man City quyên góp số tiền 1 triệu euro (895 nghìn bảng Anh) để hỗ trợ việc mua trang thiết bị y tế ở Tây Ban Nha, trong bối cảnh đất nước này đang vật lộn với số ca nhiễm và tử vong tăng vọt những ngày qua.

Ngoài cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt, một số đội bóng và cá nhân liên quan đến bóng đá tại nước Anh lại chọn cách hỗ trợ nơi ăn chốn ở cho những nhân viên công vụ. Chẳng hạn, Chelsea cung cấp nơi ở miễn phí cho các nhân viên trực thuộc Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), đó chính là khách sạn Millennium Hotel ngay gần sân vận động của mình. Tương tự, Watford biến Vicarage Road, sân bóng nằm khá gần một bệnh viện, thành một địa chỉ lý tưởng khác cho các thành viên của NHS. Điều này cũng được những gương mặt tên tuổi trong làng bóng đá như Gary Neville và Ryan Giggs thực hiện với các khách sạn của mình.

Làm thế nào để cứu lấy túi tiền CLB?

Đó là những nghĩa cử đáng khen ngợi của những tập thể và cá nhân giới túc cầu xứ sương mù vốn thường được nhắc đến với những khoản thu nhập kếch xù, hình ảnh hào nhoáng và giàu sang. Ngược lại, virus corona cũng đang đem đến nguồn đe doạ về tài chính cho các CLB Anh, từ Premier League cho đến những hạng đấu thấp hơn.

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal đem đến sự yên tâm khi tuyên bố sẽ trả lương đầy đủ cho toàn bộ đội ngũ nhân viên từ những người phục vụ các trận đấu đến hậu cần ít nhất đến ngày 30/4 tới. Chuyện đảm bảo lương bổng không phải vấn đề quá lớn cho hạng đấu cao nhất nước Anh, nhưng nó lại là nỗi nhức đầu cho các đội bóng Anh khác. Birmingham City, đội bóng đang ở League Championship (hạng nhất Anh), buộc phải cắt giảm 50% lương của những cầu thủ có thu nhập từ 6.000 bảng/tuần trở lên.

Chuyện cắt giảm lương trong mùa dịch bệnh không phải vấn đề lớn với đại đa số các cầu thủ nếu họ cảm nhận đó là điều cần thiết để cứu láy tiền lương cho những bộ phận khác trong đội bóng. Mặt khác, cần phải thẳng thắn thừa nhận tiền lương cầu thủ chỉ là một phần rất nhỏ trong thu nhập của đời sống bóng đá hiện đại. Các CLB vẫn có thể trông mong vào những khoản tiền lợi nhuận cao hơn, chẳng hạn tiền bản quyền truyền hình, vốn ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong các bản báo cáo tài chính sau mỗi mùa giải. Trớ trêu thay, những đội bóng nhỏ ở anh chưa chắc đã trụ nổi đến thời điểm để được nhận khoản tiền bản quyền kia.

Gary Neville mới đây gợi ý giải pháp tháo gỡ là các đội bóng Premier League lập ra một quỹ hỗ trợ cho các đội bóng tại những hạng đấu thấp hơn ở Anh. Mới đây, ông Paul Scally, Chủ tịch của CLB Gillingham ở giải hạng Nhì Anh (League One), đã thẳng thắn đề nghị hạng đấu cao nhất nước Anh hỗ trợ khoản tiền lên tới 50 triệu bảng. Một chỉ dấu cho thấy bóng đá không thể thoát khỏi vòng xoáy suy thoái của xã hội. Bóng đá Anh ngoài nhiệm vụ chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, cũng cần phải tự thân tương trợ lẫn nhau để vực dậy những đội bóng nhỏ khỏi nguy cơ biến mất sau đại dịch Covid-19.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan