CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Các giải hạng dưới kêu cứu

Các giải hạng dưới kêu cứu

Chính phủ Anh đang nỗ lực hỗ trợ để đưa Premier League quay trở lại. Tuy nhiên, nước Anh không chỉ có một giải đấu bóng. Các giải đấu thấp hơn thậm chí đang phải chịu nhiều khó khăn hơn nhưng lại dường như ít được quan tâm.

Không chỉ có Premier League, các giải hạng dưới cũng gặp nhiều khó khăn vì đại dịch

Giá trị giải đấu

Premier League được chính thức thành lập vào 20/02/1992. Các CLB tham gia giải đấu đều tách ra từ Football League First Division thuộc English Football League (EFL) và hoạt động như một công ty tư nhân có văn phòng tại Hiệp hội bóng đá Anh. Sau 28 năm, giá trị của giải đẩu đã không ngừng tăng lên. Premier League không chỉ thu hút các cầu thủ hàng đầu thế giới tới thi đấu mà còn đặc biệt hấp dẫn và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của không ít người hâm mộ bóng đá thế giới.

Điều này như một vòng tròn giúp giải đấu cao nhất nước Anh ngày càng gia tăng giá trị thương hiệu. So với các giai đấu cấp dưới, khoảng cách giá trị thương mại của Premier League có thể nói đã tăng theo cấp số nhân tính từ mùa giải đầu tiên tới nay.

Khi Covid-19 bùng nổ tại Anh. Premier League cũng như các giải đấu cấp thấp hơn buộc phải tạm dừng thi đấu. Các chuyên gia tài chính bóng đá nhận định nếu giải đấu bị hủy bỏ hay kéo dài thời gian tạm dừng, không ít CLB tại League One và Two (hạng 3 và 4 tại Anh) sẽ phải đối diện với nguy cơ giải thể. Trong khi đó, Premier League đang gấp rút chuẩn bị các phương án để quay trở lại và đồng thời đảm bảo khoản tiền doanh thu từ bản quyền truyền hình.

Tài chính là vấn đề cốt lõi

Chủ tịch Rick Parry của EFL nhận định khoảng cách giữa Premier League và các giải đấu còn lại đã quá lớn. Điều đáng nói hơn, các giải đấu thuộc EFL chỉ được nhận 400 triệu bảng/mùa tiền đảm bảo từ Premier League. Từ tổng số tiền đó, EFL phải trích tới 273 triệu bảng (khoảng 70%) trả cho các CLB thuộc Premier League khi xuống hạng. Khoản tiền trên được Premier League đưa ra để giúp các câu lạc bộ xuống hạng bù đắp được một phần tổn thất trong doanh thu khi phải rời bỏ giải đấu.

Nói về tiền bản quyền truyền hình, EFL cũng đang nhận số tiền bèo bọt được chia sẻ từ Premier League. Theo đó, Premier League được nhận 8,65 tỷ bảng cho 3 mùa giải từ 2019-2022. Các CLB thuộc EFL chỉ được nhận 98 triệu bảng/ mùa từ bản quyền truyền hình của Premier League, chiếm khoảng 3,4%. Trong khi đó, hơn 100 triệu trong những năm gần đây đã được chi cho các cơ sở và dự án cộng đồng.

Hôm thứ Năm tuần trước, Thư ký Bộ Văn hóa Oliver Dowden và Bộ trưởng Thể thao Nigel Huddleston đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Giám đốc điều hành Richard Masters của Premier League. Theo đó, ông Masters được yêu cầu cần tiến hành bàn bạc với ông Parry và Giám đốc điều hành Mark Bullingham của Liên đoàn bóng đá Anh nhằm tìm ra phương án phù hợp để đảm bảo doanh thu từ các trận đấu cho các CLB thuộc nền bóng đá Anh.

Rõ ràng, xứ sở sương mù không chỉ có một giải bóng Premier League. Dưới họ là một hệ thống các giải đấu hình thành và phát triển từ năm 1888. Vấn đề các CLB thuộc EFL đang đối mặt đã tác động tới Chính phủ. Đồng nghĩa, Premier League sẽ phải cân nhắc, tính toán lại các khoản tiền chia sẻ với EFL. Điều này kéo theo số tiền các CLB thuộc Premier League nhận được cuối mùa giải sắp tới sẽ bị cắt giảm.

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan