CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

CÁC CLB OẰN MÌNH DƯỚI GÁNH NẶNG TÀI CHÍNH

 

Covid-19 leo thang ở nhiều nước châu Âu gây tác động tiêu cực tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó các CLB bóng đá chịu thiệt hại rất lớn về tài chính. 

 

Dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới các CLB Châu Âu trong thời gian này

Lúc đầu do tác động của covid-19, UEFA buộc phải cho một số trận đấu trong khuôn khổ cúp C1 và Europa League diễn ra trên sân không có khán giả. Nhiều trận đấu ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu cũng phải tiến hành trên những SVĐ đóng kín cửa.

Người ta ước tính mỗi trận đấu diễn ra trên sân không có khán giả như thế, một CLB hàng đầu ở châu Âu bị mất 2-5 triệu bảng. Doanh thu sụt giảm, nhưng trong trường hợp này, các CLB lớn mới ở trạng thái “hắt hơi, sổ mũi” mà chưa đến lức “ốm nặng”.

Lí do? Họ có nguồn lực tài chính dồi dào và còn tiền bản quyền truyền hình nên vẫn còn chống đỡ, gỡ gạc được phần nào nhưng với các đội bóng nhỏ thì doanh thu bán vé là nguồn thu chủ yếu của họ và khi phải thi đấu trên sân không có khán giả thì các đội bóng này bị thiệt hại tài chính cực nghiêm trọng và chỉ cần covid-19 buộc các trận đấu diễn ra trong tình trạng không có khán giả trong một thời gian kéo dài thì rất nhiều đội bóng nhỏ hoàn toàn có nguy cơ phá sản.

Nhưng kịch bản tệ hơn đang diễn ra khi covid-19 leo thang ở khắp các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đến mức ban tổ chức các giải như Series A, Liga, Bundesliga, Ligue 1 và ngoại hạng Anh đều buộc phải cho hoãn các trận đấu tạm thời đến đầu tháng 4/2020.

Động thái mới nhất này trong lúc tiếp tục buộc các CLB nhỏ rơi vào tình trạng “nằm im, thở khẽ” thì cũng đồng thời giáng thêm một đòn cực mạnh nữa vào các đội bóng hàng đầu vì giờ đây các nguồn thu quan trọng nhất của họ tạm thời bị triệt tiêu. Không doanh thu bán vé vào sân. Không doanh thu bản quyền truyền hình. Chưa kể giá cổ phiếu của các đội này niêm yết trên các TTCK chắc chắn giảm.

“Rõ ràng bóng đá chuyên nghiệp cần tiền để tồn tại. Nếu một CLB không thu được tiền bán vé vào sân, không nhận được tiền bản quyền truyền hình từ nhà đài thì phải làm sao để sinh tồn? Đặc biệt, các CLB vừa và nhỏ sẽ rất khó trụ vững nếu tình trạng hiện nay kéo dài”, GĐĐH của Bayern Munich Karl Heinz Rummenigge lên tiếng.

Người ta ước tính, các CLB ở những giải VĐQG vừa thông báo hoãn đấu ít nhất 2 tuần sẽ mất tổng cộng 600 triệu euro nếu từ nay đến cuối năm của họ không đá thêm trận đấu nào nữa. Đấy là đòn mạnh có thể khiến nhiều CLB lớn lao đao và thậm chí là đòn chí mạng với những đội bóng vừa và nhỏ trên khắp các lục địa già, những đội có tiềm lực tài chính eo hẹp hoặc không thể kí được các hợp đồng tài trợ béo bở.

Anh là nước có các hợp đồng về bản quyền truyền hình thuộc loại đắt nhất thế giới. Người ta tin rằng nếu các giải đấu chỉ bị hoãn trong thời gian ngắn thì các đội bóng của giải Ngoại hạng vẫn có thể chịu được các khoản thất thu, nhưng các CLB ở 3 hạng đấu thấp nhất sẽ chịu tác động nặng nề hơn cả.

Viễn cảnh u ám không chỉ hiện ra trước mắt các đội bóng ở các giải đấu hạng dưới của Anh mà cả các CLB của Scotland cũng đang “sống trong sợ hãi” do họ hầu như không kí được các hợp đồng bản quyền truyền hình lớn và chủ yếu trông chờ vào nguồn thu từ việc bán vé vào sân.

Nếu dịch bệnh tiếp tục leo thang, dẫn đến việc giải đấu phải hoãn một thời gian dài thì chắc chắn các CLB Scotland thậm chí có “thắt lưng buộc bụng” cũng vẫn lao đao.

Tình trạng của các đội bóng ở Italy, Bundesliga, Liga, Ligue 1 hay các giải khác ở châu Âu cũng không khá hơn. Dù là đội lớn hay đội nhỏ thì cũng đều phải trả lương cầu thủ. Covid-19 có thể khiến các trận đấu bị đình lại nhưng các cầu thủ thì vẫn nhận lương đều đều mỗi tuần, mỗi tháng. Khi các nguồn thu quan trọng đều bị covid-19 cắt đứt, họ phải sống sao? Chúng ta hãy cùng chờ đến ngày dịch bệnh chấm dứt, các đội bóng trở lại với quỹ đạo ban đầu và  cùng xem Live trực tiếp bóng đá trên thevang.tv nhé

thevang.tv  bài viết liên quan