CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Bóng đá Italy và những nguy cơ thời Covid-19

Với 269 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận, 7 người đã tử vong (tính cho tới chiều qua, giờ Việt Nam), thể thao Italy trong đó có Serie A và tuyển Italy đang đối mặt với không ít nguy cơ từ cuộc tấn công của dịch bệnh.

Vì sự lây lan của virus Covid-19, trận derby Italia giữa Juventus và Inter Milan

 

Cấm khán giả vào sân là lụa chọn tốt nhất có thể?

Cuộc tấn công của dịch Covid-19 khiến LĐBĐ Italy phải hoãn 4 trận Serie A ở vòng 25 và dự kiến có tới 6 trận Serie A vòng 26 trong đó có trận derby (d’Italia giữa Juventus và Inter Milan, diễn ra trên các sân không có khán giả.

Sự bùng phát nhanh chóng của dịch Covid-19 ở miền Bắc Italy khiến thể thao Italy bị ảnh hưởng nghiêm trọng và buộc chính phủ nước này phải đưa ra giải pháp đối phó. Với phương châm bảo vệ sức khỏe là ưu tiên số 1 nên chính phủ Italy đã sẵn sàng với phương án hoãn các trận đấu của Serie A, trước mắt là vòng 26.

Nhưng LĐBĐ Italy (FIGC) đẩu tranh và đề nghị giải pháp các trận đấu có sự góp mặt của các đội bóng nằm ở một trong những vùng có dịch được tiến hành trên sân không có khán giả và giải pháp này tạm thời được chp thuận.

Nếu dịch Covid 19 tiếp tục lây lan mạnh ở mién Trung và tan công cả vào miến Nam Italy thì chưa biết chuyện gi xy ra và cũng chưa rõ khi đó Serie A có bị hoãn đấu hay các trận đấu vẫn diễn ra, nhưng đu trên các sân không có khán giả.

Dù sao thì trong bi cảnh hiện tại, đây có th coi là gii pháp khdĩ nhất có thể vừa cho phép Italy hạn chế nguy cơ dịch bnh lây lan, vừa không làm ảnh hưởng nghiêm trợng hơn nữa đến nn bóng đá nước này. Dĩ nhiên, các đội bóng vẫn không tránh khỏi bị ảnh hưởng khi phải đá trên các sân với khán đài trống không nhưng mọi chuyện còn tệ hơn thế với Caleio nếu các trận đấu phải hoãn.

Đơn giản vì càng có nhiều trận bị hoãn đồng nghĩa với việc càng có nhiêu đội bóng bị dồn lịch thi đấu và việc phải thi đấu với mật độ dày đặc thậm chí còn khiến họ gặp khó khăn hơn là chuyện đá trên sân không có khán giả. Chất lượng chuyên môn của giải đấu vì thế cũng giảm đi.

Chừng nào các trận Serie A vẫn diễn ra đúng lộ trình (dù trên sân không có khán giả) thì điu đó vẫn cho phép các đi bóng không rơi vào tình trạng bị ùn ứ lịch đu và đảm bảo cho giải đấu kết thúc đúng thời gian dự kiến. Điểu này rất quan trọng vì nếu các trận Serie A bị hoãn thì giải đấu có nguy cơ kết thúc muộn hơn và nếu thế có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trinh chuẩn bị ca tuyn Italy cho EURO 2020 diễn ra từ ngày 12/6.

Covid-19 làm thay đổi cuộc đua Scudetto?

Chúng ta nhc tới các vùng có dịch là Lombardy, Piedmont và Lazio trong cuộc tn công ca virus corona vào Italy bởi 3 đội bóng tranh Scudetto nằm ở 3 khu vực nói trên. Như thế có thể thấy Lombardy đang là tâm dịch của Italy và tất nhiên Inter đang là đội bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc tấn công của đại dịch.

Vì Covid-19 mà trận đấu giữa họ và Sampdoria ở vòng 25 đã bị hoãn. Không ai biết được còn bao nhiêu trận đấu nữa của Inter từ nay đến cui mùa bị hoãn hay nhẹ nhất là phải chơi trên sân không có khán giả.

Với việc Italy cho tới lúc này vẫn chưa tìm ra nguồn lây nhiễm thì khả năng số ca nhiễm Covid-19 còn gia tăng ở nước này là gn như chắc chắn. Đặc biệt, số ca nhiễm ở vùng Lombardy đương nhiên có nguy cơ còn tiếp tục tăng cao. Như thế cũng có nghĩa strận đấu bị hoãn của Inter rất có thể sẽ nhiều lên trong thời gian tới đây.

Và họ có thể đối mặt với lịch đấu dày đặc khủng khiếp vào cuối mùa do các trận đấu bị dồn lại. Sẽ thế nào trong bối cảnh này khi Inter vẫn còn đua tranh trên 3 mặt trận là Serie A, Europa League và Coppa Italia? Rõ ràng, nguy cơ Inter hỏng mùa giải là không nhỏ.

Hai ứng viên Scudetto khác là Juve và Lazio cũng có nguy cơ “gặp hạn” do Covid-19, nhưng ít nhất đến lúc này thì nguy cơ của họ thẫp hơn Inter do số ca nhiễm Covid-19 ở vùng Piedmont và vùng Lazio đểu mới tạm dừng ở  3 trường hợp.

Nếu dịch bệnh ở hai vùng này không diễn biến nghiêm trọng hơn và Italy không để Covid-19 lây lan nhiều ở các khu vực khác ở miền Trung cũng như không cho Covid-19 tấn công vào miến Nam nước này, Juve và Lazio đương nhiên có lợi thế trước Inter trong cuộc đua vô địch vì các trận Serie A còn lại của họ có hi vọng diễn ra đúng lộ trình thời gian và như thế, họ không có nguy cơ phải thi đấu với mật độ dày đặc do bị dồn lịch.

Hiện Juve (60 điểm) và Lazio (59 điểm) đang bám nhau rất sát trong khi Inter (54 điểm) bị bỏ cách với số điểm tương đương 2 trận thắng mà một phần nguyên nhân có thể chính vì trận đấu của họ với Sampdoria bị hoãn do Covid-19 hoành hành.

Nguy cơ phải thi đấu với mật độ dày đặc trong thời gian tới do bị dồn lịch dẫn đến một nguy cơ khác là khả năng mất điểm của Inter cao hơn và như thế, cơ hội tranh Scudetto của họ với Juve và Lazio sẽ giảm đi.

Trong khi giữa Juve và Lazio thì Juve đang có lợi thế nhất định. Trong khi hai đội nằm ở 2 khu vực tạm thời đu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cho tới lúc này thì Lazio còn 3 trận sân khách được dự báo khó khăn gặp chính Juve, Napoli và Atalanta trong khi Juve chỉ còn 1 trận sân khách khó, gặp Milan, còn lại họ đá với Inter, Lazio, Atalanta đều trên sân nhà.

thevang.tv  bài viết liên quan