CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

BÓNG ĐÁ CHÂU ÂU GIỮA MUÔN VÀN NGUY CƠ

 99 ngày nữa VCK EURO 2020 sẽ chính thức khai màn, nhưng chưa bao giờ người ta thấy bóng đá châu Âu đối mặt với nhiều nguy cơ và nỗi sợ hãi như bây giờ

Khi EURO 2020 còn 3 tháng nữa khởi tranh, UEFA đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng

Khi EURO 2020 còn 3 tháng nữa khởi tranh, UEFA đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng

Covid-19 “tấn công” bóng đá châu Âu

Cứ mỗi ngày trôi qua chúng ta lại thấy xuất hiện những thống kê mới về số ca nhiễm virus corona tăng lên ở nhiều quốc gia châu Âu trong đó tất nhiên bao gồm các nước có đội bóng góp mặt tại EURO 2020.

Giải bóng đá lớn nhất châu lục liệu có diễn ra đúng thời gian dự kiến hay không? Chuyện gì sẽ xảy ra với châu Âu và EURO 2020 nếu dịch Covid-19 vẫn lây lan với tốc độ khủng khiếp như hiện nay? Tâm lí hoang mang đang bao phủ khắp lục địa già và trong cuộc họp giữa các quan chức hàng đầu của bóng đá Châu Âu.

Không tự nhiên mà những nỗi âu lo xuất hiện. Nhưng có một thực tế là châu Âu không chỉ đang phải đối mặt vấn đề khác trong kỳ giải được tổ chức khác với những thể thức thông thường, trước nay khi chỉ có 1 nước hay hai nước đồng đăng cai.

EURO năm nay sẽ diễn ra ở 12 SVĐ tại 12 quốc gia. Quy mô của giải đấu tự nó đã đặt ra những vấn đề về hậu cần và những vấn đề ấy trở nên phức tạp hơn khi bây giờ nó lại đi kèm với những nguy cơ về sức khoẻ do sự bùng phát của dịch bệnh.

Nhiều trận đấu ở nhiều giải đấu đã phải hoãn lại vì lo ngại Covid-19 lan tràn. Giải VĐQG Thuỵ Sĩ đã phải hoãn đấu theo chỉ đạo của Chính phủ nước này. Trận đấu giữa Inter Milan và Ludogorets trong khuôn khổ Europa League tuần trước đã buộc phải diễn ra trên sân không có khán giả do Inter đặt đại bản doanh ở khu vực được coi là tâm dịch của Italy. Hàng loạt trận đấu ở Series A trong đó có trận derby d’Italia giữa Juventus và Inter cũng phải hoãn lại. Mới nhất, trận bán kết lượt về cúp Quốc Gia Italy giữa Milan và Juve cũng đã phải hoãn. Tất cả vì lo ngại Covid-19 lây lan.

UEFA sẵn sàng đối phó tất cả

“Chúng ta hãy lạc quan, đừng chỉ nghĩ đến những viễn cảnh đen tối. Có bao nhiêu vấn đề chúng ta phải đối mặt khi tổ chức một sự kiện lớn thế này, từ an ninh tới bất ổn chính trị. Covid-19 đặt các độ bóng dự EURO trước những nguy cơ nhưng cả sự xâm nhập của các phần tử cực hữu rồi nạn phân biệt chủng tộc. Tất cả đều khiến bóng đá không được yên ổn”, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin nói.

Những nguy cơ là có thật và không ít nhưng ông Aleksander Ceferin khẳng định UEFA đã sẵn sàng đối phó với tất cả và không để nỗi sợ hãi chi phối các quyết định của mình. “Chúng tôi liên hệ thường xuyên với WHO và lãnh đạo các nước nơi có các trận đấu diễn ra. Chúng tôi sẽ tuỳ cơ ứng biến”, Giám đốc truyền thông của UEFA Phil Townsend nói.

“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vấn đề trong xã hội chúng ta và mọi thứ cần phải thay đổi. Đã đến lúc chúng ta phải áp dụng các điều luật. Chúng tôi đã sẵn sàng hành động. Bóng đá trên hết là niềm vui của cộng đồng, là niềm vui cuộc sống, là để kết đoàn. Bóng đá là để giao lưu và chia sẻ.

Không có chỗ cho tệ phân biệt đối xử”, ông Ceferin nhấn mạnh.

Báo cáo tài chính 2018-2019 cho thấy UEFA đạt doanh thu gần 4 tỷ euro. Nhưng theo người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá châu Âu, UEFA cần đặt “mục đích lên trước lợi nhuận” và tránh đặt gánh nặng lên các cầu thủ và CĐV bằng cách tổ chức quá nhiều trận đấu chỉ để gia tăng doanh thu.

“Các cầu thủ không phải những cỗ máy, không phải các sản phẩm hay vật cầm cố. Các VĐV không phải người tiêu dùng hay khách hàng. Mục đích phải đặt trên lợi nhuận chứ không thể là ngược lại. Bóng đá có lịch sử, truyền thống và cấu trúc, đòi hỏi nó phải được tôn trọng. Đã đến lúc chúng ta phải gióng chuông báo động”.

thevang.tv  bài viết liên quan